Kinh Nghiệm Tìm Gia Sư

Bài viết này dành tặng cho các phụ huynh và học viên đang gặp khó khăn khi đang muốn tìm gia sư ưng ý!

Với nhiều năm kinh nghiệm, Trung Tâm Gia Sư Kim Chi hiểu rằng việc tìm gia sư có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của các em.

Không phải phụ huynh cứ bỏ tiền ra là có được ngay được một gia sư tốt cho con học, mà chúng ta phải có sự lựa chọn, cân nhắc thật kỹ thì mới tìm được một gia sư tốt đáp ứng được kỳ vọng của mình.

Dạy kèm cho một hoặc hai em học sinh tại nhà hoặc online không phải là việc khó, tuy nhiên làm thế nào để các em tiếp thu tốt và đạt được kết quả mục tiêu về kiến thức hay trong các kỳ thi là việc đáng phải cân nhắc.

Kinh Nghiệm Tìm Gia Sư Tại Nhà Và Online

Sau đây Trung Tâm Gia Sư Kim Chi xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp phụ huynh và các em tìm gia sư phù hợp:

Kinh Nghiệm Tìm Gia Sư

1. Tìm gia sư sinh viên:

1.1. Đối với các môn thông thường(Toán, Khoa Học, Văn, Sử, Địa…)

Hiện nay có rất nhiều sinh viên của các trường đại học khác nhau như : Bách Khoa, Y Dược, Ngoại Thương, Ngân Hàng, Quốc Gia, Sư Phạm, Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn…, sinh viên giỏi có, trung bình cũng có, kinh nghiệm và năng lực sư phạm cũng khác nhau.

Không phải sinh viên sư phạm nào cũng giỏi, hơn nữa số lượng cũng rất ít. Hiện nay ngành sư phạm cũng không còn hot, do đó chất lượng đầu vào của sinh viên cũng không cao.

Đa số các sinh viên sư phạm chỉ có thế mạnh về một môn nào đó, không đa năng như các sinh viên Bách Khoa, Ngoại Thương…, vì vậy họ cũng hạn chế khả năng hỗ trợ con bạn ở một số môn học khác ngoài môn dạy chính.

tìm gia sư là sinh viên

Lưu ý khi tìm gia sư sinh viên

Đối với các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hoá, phụ huynh và các em nên chọn sinh viên từ các nguồn: ĐH Bách Khoa, ĐH Y Dược, ĐH Ngoại Thương, ĐH Ngân Hàng…

Đối với các môn xã hội thì các nguồn như: ĐH Quốc Gia, ĐH Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn, Báo Chí…được khuyến cáo.

Các trường trên đây tập trung phần lớn học sinh giỏi, thủ khoa của cả nước do đó họ có thể đảm bảo về kiến thức dạy từ cơ bản đến mở rộng nâng cao cho các em.

Khi tìm gia sư ôn luyện 9 lên 10, ôn kiến thức 12 hoặc luyện thi tốt nghiệp, thi đại học phụ huynh cần lưu ý chọn các gia sư đã có kinh nghiệm ôn thi; thường thì sẽ là sinh viên năm thứ 3, thứ 4 có kinh nghiệm ôn luyện.

Ngoài ra, việc dạy thử cũng rất quan trọng. Dạy thử không hẳn là kiểm tra kiến thức mà quan trọng là kiểm tra sự phù hợp giữa các dạy và học của gia sư với học sinh, kiểm tra giọng nói vùng miền, cũng có thể là kiểm tra phát âm…

1.2. Với các môn ngoại ngữ

Các môn ngoại ngữ gồm: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật…được phân ra thành ngữ pháp cơ bản và các kỹ năng chuyên sâu như nghe, nói, đọc viết.

Tại thời điểm tìm gia sư, nếu học viên đã có kiến thức nền tảng tốt thì có thể học với gia sư sinh viên kinh nghiệm sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Học viên học giao tiếp hoàn toàn có thể chọn gia sư sinh viên có Ielts, Toeic(giao tiếp tiếng Anh), Hsk(giao tiếp tiếng Trung)…vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí.

2. Tìm gia sư giáo viên:

Nếu phụ huynh và các em chọn gia sư là giáo viên đang dạy ở các trường để dạy chuyên từng môn cho học sinh học ở các ban cơ bản đến nâng cao thì đây là lựa chọn tốt nhất.

Lưu ý khi tìm gia sư giáo viên

Trước đây các phụ huynh thường dựa vào thẻ giáo viên hay đại loại một số thông tin qua phỏng vấn như: kinh nghiệm, dạy trường nào… để kiểm tra giáo viên, thực tế thì điều đó không còn quan trọng.

Đối với giáo viên, phụ huynh cần kiểm tra khắt khe hơn thông qua dạy thử 1 đến 3 buổi để theo dõi xem giáo viên có đạt các yêu cầu như: phương pháp dạy, giáo trình dạy, giọng nói vùng miền, phát âm, kỹ năng truyền cảm hứng kích thích học sinh tham gia bài giảng…

Nếu đã tìm gia sư là giáo viên, phụ huynh không nên quá khắt khe về chuyện tiền bạc, nên chú trọng vào kết quả mà gia sư có thể giúp các em đạt được.

Ngoài ra, các học sinh mất gốc nên học với giáo viên để xây dựng lại nền tảng kiến thức vững chắc.

Các học viên học ngoại ngữ muốn xây dựng nền tảng ngữ pháp tốt nên chọn giáo viên dạy kèm sẽ mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng.

3. Tìm gia sư cho con theo giới tính:

Chọn gia sư theo giới tính

Gia sư nam

Đối với các môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hoá…, theo đánh giá chung thì gia sư nam sẽ dạy tốt hơn và có thể dạy cùng lúc được nhiều môn học hơn so với gia sư nữ.

Ngoài ra, gia sư nam không bị lệ thuộc quá nhiều vào việc chăm sóc con cái, nấu ăn, chăm sóc gia đình nên thời gian linh động hơn so với gia sư nữ.

Gia sư nữ

Với học sinh nữ học tại nhà, phòng riêng thì việc chọn gia sư nam có thể sẽ bất tiện, ngoài ra các em học sinh nữ cũng có xu hướng tìm gia sư nữ để tự nhiên hơn trong việc trao đổi học tập, đôi khi có cả tâm sự cá nhân.

Tìm gia sư có giọng nói theo vùng miền

Đối với các bé học tiểu học, phụ huynh nên tìm gia sư có giọng nói vùng miền giống mình để bé có thể dễ nghe, dễ hiểu bài.

Ngoài ra lứa tuổi này đang như tờ giấy trắng rất dễ dung nạp thêm các kiểu phát âm ở các vùng miền khác nhưng lại khó sửa, vì vậy nếu tìm gia sư có giọng nói ở vùng miền khác với cha mẹ trong thời gian dài tiếp xúc có thể bé sẽ bị pha giọng.

4. Không nên thay đổi gia sư dạy kèm thường xuyên

Mỗi gia sư có một phương pháp dạy học khác nhau, nếu thấy học phù hợp và thích thú với cách dạy của gia sư thì  hãy cố gắng duy trì lâu dài đến khi đạt được mục tiêu.

5. Cha mẹ nên giám sát việc dạy và học

Tuy đã tìm gia sư dạy tại nhà hoặc dạy online được như ý muốn nhưng phụ huynh cũng không nên bỏ mặc cho gia sư. Hãy có động thái hỏi thăm con sau buổi học xem con có ý kiến thế nào.

Cũng nên lắng nghe những góp ý từ phía gia sư, phối hợp với gia sư để việc dạy và học ngày càng đạt kết quả cao.

Nếu bạn còn đang phân vân trong việc chọn gia sư phù hợp cho con thì có thể đăng ký để nhận hỗ trợ hoàn toàn miễn phí từ Trung Tâm Gia Sư Kim Chi ở đây nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Gọi ngay