Những chiêu trò lừa đảo của gia sư mà phụ huynh cần cảnh giác

Hiện nay, trên thị trường có nhiều gia sư, trung tâm gia sư chất lượng cao và có uy tín, tuy nhiên cũng có một số gia sư không trung thực và sử dụng các chiêu trò lừa đảo để lấy tiền của phụ huynh.

Ở bài viết này, Trung Tâm Gia Sư Kim Chi sẽ cung cấp cho bạn một số trường hợp tiêu biểu mà gia sư lừa đảo thường sử dụng để trục lợi.

Tổng hợp các chiêu trò của gia sư lừa đảo

gia sư lừa đảo

1. Giả danh gia sư để lừa đảo

Mạo danh gia sư là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường giáo dục. Đây là một hành vi phi pháp và có thể gây hại nghiêm trọng cho các phụ huynh và học sinh.

Dưới đây là một số trường hợp giả danh gia sư để lừa đảo:

1.1. Gia sư lừa đảo dùng thông tin giả để tiếp cận phụ huynh

Sử dụng tên và thông tin của một gia sư có uy tín để đăng ký tài khoản trên mạng xã hội hoặc ứng dụng giáo dục trực tuyến, sau đó sử dụng các thông tin này để lừa đảo các phụ huynh và học sinh.

Với chiêu trò này, gia sư lừa đảo đã tiếp cận với các phụ huynh tìm gia sư trên mạng xã hội sau đó nhận dạy với học phí thấp và tìm cách đánh cắp tài sản của gia đình trong lúc phụ huynh mất cảnh giác.

Ngoài ra, gia sư còn sử dụng nhiều tài khoản khác nhau để tiếp cận nhiều phụ huynh, sau khi thành công sẽ khóa, chặn hoặc bỏ nick.

Bài báo tham khảo: Nữ gia sư trộm tiền phụ huynh sa lưới sau 2 năm trốn truy nã

1.2. Nhận lương đầu tháng, vay mượn của phụ huynh rồi quỵt tiền

Một trong các hành vi nổi bật của gia sư lừa đảo là yêu cầu phụ huynh thanh toán học phí từ 1 đến 3 tháng trước khi bắt đầu dạy và bỏ trốn ngay sau khi nhận được tiền.

Cá biệt, không ít trường hợp gia sư mới dạy đã trình bày khó khăn và hỏi vay mượn tiền của phụ huynh rồi trốn mất.v.v.v. 

vay mượn của phụ huynh rồi quỵt tiền

1.3. Lấy cắp thông tin cá nhân

Một dạng khác của gia sư lừa đảo là lấy cắp thông tin của phụ huynh hoặc học sinh, ví dụ như tài khoản ngân hàng hoặc thông tin thẻ tín dụng, để sử dụng cho mục đích lừa đảo khác.

2. Nhận diện gia sư kém chất lượng – thiếu trách nhiệm

2.1. Mạo nhận trình độ để đòi học phí cao?

Đối với gia sư dạy kèm tại nhà, năng lực và kinh nghiệm dạy luôn là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên có một số gia sư không đủ năng lực giảng dạy nhưng vẫn mạo nhận trình độ như giáo viên, thạc sĩ, tiến sĩ…để đôn mức học phí lên cao.

2.2. Gia sư thiếu trách nhiệm – mang con bỏ chợ

Rất nhiều phụ huynh khi tìm gia sư có mong muốn gia sư sẽ gắn bó lâu dài để dạy cho con tiến bộ.

Tuy nhiên có nhiều gia sư nhận dạy kèm theo kiểu thời vụ, đến kỳ thi những gia sư này bỏ lớp cũ do học phí thấp mà đi tìm lớp dạy có học phí cao hơn.

2.3. Bịa đặt vấn đề để móc túi phụ huynh

Một số gia sư tự tạo ra các vấn đề về học tập của học sinh, chỉ để tìm cách bán thêm các khóa học, tài liệu và dịch vụ khác cho phụ huynh.

2.4. Không trung thực – ăn bớt thời gian dạy 

Không trung thực – ăn bớt thời gian dạy

Không ít phụ huynh đã chia sẻ rằng mình đã phát hiện ra các gia sư không trung thực trong khi dạy kèm cho con.

Cụ thể là:

Gia sư thường đi trễ hơn và về sớm hơn 10 đến 15 phút. Tuy thời gian không nhiều nhưng điều này gây khó chịu cho nhiều phụ huynh bởi tinh thần trách nhiệm và tính trung thực của gia sư.

Làm việc riêng, lướt điện thoại, facebook trong giờ, không tập trung vào việc dạy. Đó là thực trạng của một số gia sư tại nhà kém chất lượng hiện nay.

Ngoài ra, nhiều gia sư dạy kèm không có ý thức chuẩn bị giáo án và tài liệu trước khi dạy. Do đó những gia sư này đã sử dụng thời gian trong khi dạy để tra tài liệu, giáo án thông qua điện thoại, laptop v.v.v.

Kinh nghiệm quan trọng khi tìm gia sư tại nhà

3. Cách phòng tránh những trường hợp trên

Để phòng tránh bị các đối tượng mạo danh gia sư lừa đảo, phụ huynh nên ghi nhớ những điều sau đây:

3.1. Kiểm tra thông tin gia sư

Luôn kiểm tra thông tin gia sư đầy đủ trước khi đồng ý để gia sư dạy kèm tại nhà cho con, các giấy tờ cần kiểm tra như: giấy giới thiệu gia sư(nếu là gia sư của trung tâm), căn cước công dân, bằng cấp chứng chỉ, thẻ sinh viên – giáo viên…

Chú ý :so sánh thông tin trên các giấy tờ có trùng khớp nhau không, tránh trường hợp giấy tờ không phải chính chủ.

3.2. Phỏng vấn – trao đổi với gia sư trước khi dạy

Luôn dành thời gian tối thiểu 15-30p của buổi dạy gia sư đầu tiên để trao đổi với gia sư.

Phụ huynh có thể quan sát khi giao tiếp với gia sư tại nhà để phát hiện sự bất thường cũng như tư cách đạo đức của gia sư.

3.3. Hạn chế để con nhỏ học ở nhà một mình cùng với gia sư mới. 

Việc để con nhỏ ở nhà học một mình cùng với gia sư mới đôi khi sẽ gây ra những điều không tốt. Phụ huynh nên cùng con học với gia sư hoặc nên ở nhà trong lúc gia sư dạy kèm cho con.

Nếu vì công việc khiến bạn không thể ở nhà cùng con, hãy cân nhắc phương án học gia sư online để đảm bảo không xảy ra những việc ngoài ý muốn.

3.4. Trang bị camera và phòng học gia sư riêng

Trang bị camera và phòng học gia sư riêng

Sử dụng phòng học riêng có lắp camera, không nên để con học với gia sư ở phòng khách hay phòng ngủ. Phụ huynh cũng nên bảo quản những đồ vật có giá trị hoặc tiền bạc cẩn thận khi có người khác ra vào nhà.

3.5. Tìm gia sư thông qua những trung tâm uy tín

Các trung tâm gia sư uy tín có thể cung cấp cho bạn những gia sư chất lượng, đúng yêu cầu.

Ngoài ra, gia sư tại trung tâm uy tín luôn có thông tin đầy đủ và được xác minh trước khi nhận lớp dạy. Vì vậy sẽ hạn chế tối đa rủi ro cho phụ huynh trong việc tìm gia sư dạy tại nhà. 

Tham khảo dịch vụ gia sư tại Trung Tâm Gia Sư Kim Chi!

Cuối cùng, nếu bạn gặp trường hợp lừa đảo, trộm cắp tài sản hay các vấn đề nghiêm trọng khác, hãy báo ngay với công an gần mơi bạn ở nhất để được hỗ trợ kịp thời nhé! 

Hy vọng bài viết này mang lại cho phụ huynh một số kinh nghiệm quan khi thuê gia sư, cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai còn đang có hành vi làm trái pháp luật.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Gọi ngay