Gia sư lớp 12 và gia sư luyện thi đại học là hai hình thức gia sư dành cho học sinh lớp 12.

Đây là 2 hình thức gia sư có nhiều điểm khác nhau hiện đang gây nhầm lẫn cho phụ huynh và học sinh.

Có nhiều phụ huynh đã tìm gia sư lớp 12 theo tiêu chí chung chung, không rõ ràng để luyện thi cho con em và phàn nàn về kết quả học tập không đạt như mục tiêu đề ra.

Vì vậy, bài viết này Trung Tâm Gia Sư Kim Chi sẽ giúp bạn phân biệt giữa gia sư lớp 12 và gia sư luyện thi đại học cùng với các tiêu chí tìm kiếm dành cho 2 hình thức gia sư này.

Sự khác biệt giữa gia sư lớp 12 và gia sư luyện thi đại học

gia sư luyện thi đại học

1. Gia sư dạy kèm lớp 12

Gia sư dạy kèm lớp 12 là người giúp các em học sinh củng cố và nâng cao kiến thức môn học.

Mục đích chính của gia sư dạy kèm là giúp các em học sinh làm tốt bài, kiểm tra, bài thi cuối kì.

Gia sư dạy kèm giúp học sinh nắm được những kiến thức cần thiết để hoàn thành bài tập, giải quyết các bài tập khó trong quá trình học tập, chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi.

Gia sư lớp 12 thường có kiến thức sâu rộng về các môn học như toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, tiếng anh…

Một gia sư dạy kèm với kinh nghiệm giảng dạy có thể giúp học sinh lấy lại gốc kiến thức của nhiều môn, củng cố nền tảng và dạy nâng cao.

Đọc thêm: Kinh nghiệm quan trọng khi tìm gia sư cho con

2. Tiêu chí tìm gia sư lớp 12

Chọn gia sư dạy kèm là một vấn đề quan trọng trong quá trình học tập của học sinh. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy và đạt kết quả tốt nhất, các em học sinh nên lựa chọn gia sư dạy kèm cho mình theo các tiêu chí sau:

2.1. Chuyên môn của gia sư

gia sư lớp 12

Tiêu chí đầu tiên để lựa chọn gia sư dạy lớp 12 là năng lực giảng dạy môn học.

Gia sư dạy kèm dạy nhóm môn tự nhiên cần có kiến thức vững chắc về các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh.

Gia sư dạy nhóm môn xã hội cần có kiến thức vững chắc về các môn Văn, Sử, Địa

Riêng với gia sư tiếng anh, để dạy tốt chương trình của bộ giáo dục gia sư cần có kỹ năng và năng lực dạy ngữ pháp tốt. 

Nếu các em muốn lấy học bổng du học thì nên tìm gia sư ielts từ sớm.

Gia sư lớp 12 phải có khả năng giải thích các khái niệm và bài tập từ cơ bản đến nâng cao, cung cấp các ví dụ rõ ràng để giúp học sinh hiểu rõ hơn về chủ đề.

Học sinh nên chọn gia sư tại nhà có chuyên môn phù hợp với nhu cầu học tập của mình. Ví dụ, nếu các em cần giúp đỡ môn toán, bạn nên tìm một gia sư có kiến thức sâu rộng về môn toán.

Đọc thêm: Thế nào là một gia sư toán giỏi?

2.2. Kinh nghiệm dạy kèm và phương pháp giảng dạy

Kỹ năng dạy kèm tốt

Tiêu chí thứ hai để lựa chọn gia sư lớp 12 là kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy.

Nếu tìm gia sư giáo viên, phụ huynh nên chọn giáo viên chuyên dạy lớp 12 và chuyên phân môn(ví dụ: giáo viên toán nên là giáo viên sư phạm toán).

Nếu tìm gia sư sinh viên, phụ huynh nên chọn gia sư có kinh nghiệm từ năm 2 trở lên, có điểm học bạ ở môn dạy cao (ví dụ: gia sư lý, gia sư hóa có điểm trung bình vật lý, hóa học cấp 3 từ 8.5), chuyên dạy kèm lớp 12.

Gia sư lớp 12 phải có kinh nghiệm giảng dạy từ 3 đến 5 năm, biết nắm bắt tâm lý, hiểu nhu cầu học tập của học sinh và có phương pháp dạy phù hợp với từng học sinh.

Gia sư cần biết sử dụng các phương pháp giảng dạy hiệu quả như trực quan, tương tác, thực hành, phát vấn để học sinh hiểu bài hơn. 

Dù là gia sư dạy kèm online hay dạy kèm tại nhà cũng đều phải có phương pháp giảng dạy tốt.

2.3. Tính cách và phong thái của gia sư

Tiêu chí thứ ba để chọn gia sư lớp 12 là tính cách và phong thái của gia sư dạy kèm.

Gia sư tại nhà cần có phong thái tự tin, tính cách hòa đồng, luôn ân cần, tôn trọng và hỗ trợ học sinh mọi lúc.

Đối với gia sư dạy kèm trực tuyến thì điều này càng quan trọng hơn. Gia sư có phong thái giảng dạy tốt mới thực sự mang lại sự cuốn hút cho học sinh.

2.4. Thời gian và địa điểm học

Gia sư lớp 12 phải sắp xếp thời gian phù hợp với thời gian biểu của học sinh, hạn chế việc nghỉ hoặc giãn thời gian học, tránh làm gián đoạn việc học của các em. 

Cuối cùng, phụ huynh nên chọn gia sư dạy kèm gần nhà để thuận tiện đi lại cho gia sư, cũng hạn chế ảnh hưởng đến việc học của con.

Nếu ở nơi bạn ở có ít gia sư thì nên tìm một gia sư online, như vậy bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và dễ dàng tìm được gia sư chất lượng.

3. Gia sư luyện thi đại học

3.1. Đặc điểm chung của gia sư luyện thi đại học

Lịch xét tuyển đại học năm 2023

Gia sư luyện thi đại học là người giúp học sinh chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi đại học.

Mục đích chính của gia sư luyện thi đại học là giúp học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học và đạt được mục tiêu học tập. 

Gia sư luyện thi đại học thường có kiến thức sâu rộng về cách làm bài thi đại học, các kỹ năng cần thiết để làm bài thi đại học, cách trả lời các câu hỏi thi đại học.

Gia sư luyện thi đại học tập trung hướng dẫn học sinh luyện các dạng bài tập, đề thi và các kỹ năng cần thiết để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học. 

Đọc thêm: Lịch xét tuyển đại học năm 2023

3.2. Yêu cầu đối với gia sư luyện thi đại học

3.2.1. Chuyên môn vững vàng:

Gia sư cần phải có hiểu biết thấu đáo về các môn học mà mình luyện thi. Điều này đòi hỏi gia sư cần có kiến thức sâu, rộng từ khái niệm cơ bản đến khả năng vận dụng nâng cao.

3.2.2. Kỹ năng sư phạm tốt:

Kỹ năng sư phạm tốt

Một gia sư luyện thi đại học phải có kỹ năng giảng dạy tốt để giúp học sinh hiểu bài và hoàn thành bài tập trong khoảng thời gian cho phép của đề thi.

Ngoài ra, gia sư phải biết cách tạo môi trường học tập tích cực và kích thích học sinh của mình.

3.2.3. Kinh nghiệm luyện thi:

Gia sư luyện thi đại học phải có kinh nghiệm luyện thi đại học từ 3 đến 5 năm trở lên, có thể tư vấn và hướng dẫn học sinh cách ôn thi hiệu quả.

3.2.4. Tính kiên nhẫn và tâm lý với học sinh:

Gia sư luyện thi đại học phải kiên nhẫn, hiểu tâm lý học sinh, biết cách xử lý các tình huống khó khăn trong quá trình học.

3.2.5. Đam mê và nhiệt huyết:

Gia sư luyện thi đại học phải đam mê và nhiệt tình với công việc giảng dạy thì mới mang lại sự tiến bộ và thành công cho học sinh.

3.2.6. Trách nhiệm cao:

Gia sư luyện thi đại học phải đảm nhận trách nhiệm giúp học sinh đạt được mục tiêu chuẩn bị vào đại học, thể hiện rõ nhất ở điểm số đạt được.

3.2.7. Kỹ năng giao tiếp tốt:

Gia sư luyện thi đại học phải có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu và tương tác hiệu quả với học sinh và phụ huynh. 

Tham khảo: Dịch vụ tìm gia sư của Trung Tâm Gia Sư Kim Chi

4. Học phí gia sư dạy lớp 12 và gia sư luyện thi đại học

tìm gia sư miễn phí

Học phí của hai nhóm gia sư này có thể chênh lệch khá nhiều, cao nhất là gia sư luyện thi đại học cấp tốc.

Nếu bạn thuê gia sư lớp 12 từ đầu năm để dạy bổ trợ và nâng cao kiến thức cho con thì học phí sẽ tương đối rẻ hơn so với dạy kèm luyện thi đại học.

Ưu điểm của hình thức này là giúp con xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc và không gặp phải tình trạng nước rút khi ôn thi.

Ở thời điểm đầu năm để tiết kiệm chi phí, bạn có thể thuê gia sư sinh viên để dạy kèm cho con và đổi thành giáo viên luyện thi đại học ở những tháng cuối để tập trung ôn luyện .

Nếu gia đình có điều kiện thì nên đầu tư gia sư là giáo viên lớp 12 để dạy cho con từ đầu, chắc chắn các em sẽ có được kết quả tốt hơn.

Ngoài ra bạn cần lưu ý thời điểm thuê gia sư luyện thi đại học cho con phù hợp để có thể tìm được gia sư ưng ý mà học phí không quá cao do khan hiếm gia sư.

Khi bạn tìm gia sư luyện thi đại học cấp tốc thì sẽ gặp phải mức học phí khá cao và cũng ít sự lựa chọn hơn.

Trung Tâm Gia Sư Kim Chi luôn khuyến khích phụ huynh tìm gia sư lớp 12 cho con trước thời điểm thi từ 3 tháng để có gia sư tốt với mức học phí tốt nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Gọi ngay